ห่อหมกปลากราย ห่อหมกปลาช่อน
เมนูอาหารไทยสุดอร่อยในใบตองหอมๆ พร้อมด้วยใบยอ ใบโหระพา เนื้อปลาช่อน หอมพริกแกง รสชาติอร่อยตามแบบฉบับอาหารไทย ใครที่ชอบ เมนูนี้ เคยซื้อมากินบ่อยๆ วันนี้ลองทำกินเองดูนะครับ จะทำกินเอง หรือทำขายเป็นอาชีพเสริม หรือ อาชีพหลัก ก็ลองดูนะครับ
ส่วนผสม ห่อหมกปลาช่อน
ส่วนผสม (ตัวห่อหมก)
- เนื้อปลาช่อน 500 กรัม
- เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 150 กรัม
- กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์ 800 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบยอ 50 กรัม
- ใบโหระพา 10 กรัม
- ใบมะกรูด 2 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
ส่วนผสม (กะทิราดหน้า)
- กะทิ 200 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
วิธีทำ ห่อหมกปลาช่อน ห่อหมกปลากราย
- พับถ้วยใบตองสำหรับใส่ห่อหมก มาเตรียมไว้
- นำใบยอ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง มาซอย พักไว้ จากนั้นนำปลาช่อนมาแร่เป็นชิ้นบางๆ พักไว้
- ใส่เนื้อปลาขูด พริกแดงเผ็ด ไข่ไก่หนึ่งฟอง น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ใช้ไม้พายคลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
- เติมกะทิลงไป ค่อยๆ ใส่ทีละนิด คนจนทุกอย่างเข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาช่อนที่แร่ที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
- นำใบยอและใบโหระพาใส่ในถ้วยใบตองที่เราเตรียมไว้ เทห่อหมกลงไป ใช้ไฟแรงในการนึ่ง 12 นาที โดยประมาณ
- เตรียมกะทิที่จะราดด้านบน เทน้ำกะทิและแป้งข้าวจ้าวลงไปในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน นะไปต้มให้สุก นำไปราดบนห่อหมกที่นึ่งจนสุกดีแล้ว
- แต่งหน้าด้านบนด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย เป็นอันเสร็จ
0 Comments