Ticker

6/recent/ticker-posts

สูตร ห่อหมกปลาช่อน

ห่อหมกปลากราย ห่อหมกปลาช่อน  

เมนูอาหารไทยสุดอร่อยในใบตองหอมๆ พร้อมด้วยใบยอ ใบโหระพา เนื้อปลาช่อน หอมพริกแกง รสชาติอร่อยตามแบบฉบับอาหารไทย ใครที่ชอบ เมนูนี้ เคยซื้อมากินบ่อยๆ วันนี้ลองทำกินเองดูนะครับ จะทำกินเอง หรือทำขายเป็นอาชีพเสริม หรือ อาชีพหลัก ก็ลองดูนะครับ


ส่วนผสม ห่อหมกปลาช่อน 

ส่วนผสม (ตัวห่อหมก)

  • เนื้อปลาช่อน 500 กรัม
  • เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • พริกแกงเผ็ด 150 กรัม
  • กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์  800 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบยอ 50 กรัม
  • ใบโหระพา 10 กรัม
  • ใบมะกรูด 2 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม

ส่วนผสม (กะทิราดหน้า)

  • กะทิ 200 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำ ห่อหมกปลาช่อน ห่อหมกปลากราย

  1. พับถ้วยใบตองสำหรับใส่ห่อหมก มาเตรียมไว้
  2. นำใบยอ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง มาซอย พักไว้ จากนั้นนำปลาช่อนมาแร่เป็นชิ้นบางๆ พักไว้
  3.  ใส่เนื้อปลาขูด พริกแดงเผ็ด ไข่ไก่หนึ่งฟอง น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ใช้ไม้พายคลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
  4. เติมกะทิลงไป ค่อยๆ ใส่ทีละนิด คนจนทุกอย่างเข้ากัน 
  5. ใส่เนื้อปลาช่อนที่แร่ที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
  6. นำใบยอและใบโหระพาใส่ในถ้วยใบตองที่เราเตรียมไว้ เทห่อหมกลงไป ใช้ไฟแรงในการนึ่ง 12 นาที โดยประมาณ
  7. เตรียมกะทิที่จะราดด้านบน เทน้ำกะทิและแป้งข้าวจ้าวลงไปในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน นะไปต้มให้สุก นำไปราดบนห่อหมกที่นึ่งจนสุกดีแล้ว 
  8. แต่งหน้าด้านบนด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย เป็นอันเสร็จ



Post a Comment

0 Comments