Ticker

6/recent/ticker-posts

ขายปลาดุกย่าง


             
วันนี้จะพาเพื่อนๆ มาทำปลาดุกย่างขายกัน ปลาดุกย่างเป็นอีกเมนูหนึ่งที่หลายๆ คนชอบ เพราะปลาดุกย่างนำมาจิ้มกับน้ำปลา หรือน้ำพริกก็อร่อย บางคนนำปลาดุกย่างไปทำแกง รสชาติก็อร่อยทีเดียว ดังนั้นการย่างปลาดุกขายจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ปลาดุกย่างนั้นจะทำให้อร่อยก็ต้องหมักเสียก่อน วันนี้. Workdeena มีสูตรการหมักปลาดุกอร่อยๆมาฝากเพื่อนกันด้วย


หมักปลาดุกย่าง
ส่วนผสม


  1. ปลาดุกสด
  2. น้ำตาลปี๊บ
  3. กระเทียม
  4. พริกไทย
  5. รากผักชี
  6. ซีอิ๊วขาว
  7. ซีอิ๊วดำ
  8. ซอสฝาเขียว
  9. น้ำปลา


วิธีหมักปลาดุกย่าง

  • นำปลามาล้างให้สะอาด โดยล้างกับน้ำเกลือเพื่อให้ปลาไม่คาว ล้างจนกว่าปลาจะหมดเมือกที่ติดตัวก็เป็นอันใช้ได้

จากนั้นนำกระเทียม  พริกไทย รากผักชีตำให้ละเอีด

  • แล้วเราก็นำส่วนผสม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊ว ซอส น้ำปลามาผสมกันให้ออกรสเค็ม หวานเล็กน้อย

และเราก็เอามาปลาดุกสดมาหมักกับ กระเทียม พริกไทย ที่โขลก และน้ำหมักปลาที่เราทำไว้ หมักปลาดุกประมาณ 1-2ชั่วโมง

  • ถึงขั้นตอนการย่าง เราก็จุดเตาถ่าน ไฟปานกลางไม่ต้องแรงนะ ย่างจะสุก เนื้อปลาเหลือง หอม น่าทานก็ยกลงจากเตา พร้อมขายได้



การขายปลาดุกทำไม่ยาก เพื่อนลองทำเป็นอาชีพอิสระดูนะ เพราะการขายปลาดุกย่างต้นทุนไม่สูงมาก กำไรดี น่าจะสามารถเลี้ยงครอบครัวได้โดยไม่ยากนะ

Post a Comment

0 Comments