วันนี้จะพาเพื่อนๆ มาทำปลาดุกย่างขายกัน ปลาดุกย่างเป็นอีกเมนูหนึ่งที่หลายๆ คนชอบ เพราะปลาดุกย่างนำมาจิ้มกับน้ำปลา หรือน้ำพริกก็อร่อย บางคนนำปลาดุกย่างไปทำแกง รสชาติก็อร่อยทีเดียว ดังนั้นการย่างปลาดุกขายจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ปลาดุกย่างนั้นจะทำให้อร่อยก็ต้องหมักเสียก่อน วันนี้. Workdeena มีสูตรการหมักปลาดุกอร่อยๆมาฝากเพื่อนกันด้วย
หมักปลาดุกย่าง
ส่วนผสม
- ปลาดุกสด
- น้ำตาลปี๊บ
- กระเทียม
- พริกไทย
- รากผักชี
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วดำ
- ซอสฝาเขียว
- น้ำปลา
วิธีหมักปลาดุกย่าง
- นำปลามาล้างให้สะอาด โดยล้างกับน้ำเกลือเพื่อให้ปลาไม่คาว ล้างจนกว่าปลาจะหมดเมือกที่ติดตัวก็เป็นอันใช้ได้
จากนั้นนำกระเทียม พริกไทย รากผักชีตำให้ละเอีด
- แล้วเราก็นำส่วนผสม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊ว ซอส น้ำปลามาผสมกันให้ออกรสเค็ม หวานเล็กน้อย
และเราก็เอามาปลาดุกสดมาหมักกับ กระเทียม พริกไทย ที่โขลก และน้ำหมักปลาที่เราทำไว้ หมักปลาดุกประมาณ 1-2ชั่วโมง
- ถึงขั้นตอนการย่าง เราก็จุดเตาถ่าน ไฟปานกลางไม่ต้องแรงนะ ย่างจะสุก เนื้อปลาเหลือง หอม น่าทานก็ยกลงจากเตา พร้อมขายได้
การขายปลาดุกทำไม่ยาก เพื่อนลองทำเป็นอาชีพอิสระดูนะ เพราะการขายปลาดุกย่างต้นทุนไม่สูงมาก กำไรดี น่าจะสามารถเลี้ยงครอบครัวได้โดยไม่ยากนะ
0 Comments